Ngày đăng: 22/11/2022

Đường cao tốc Vân Đồn Móng Cái tỉnh Quảng Ninh xuất hiện đã giúp người dân có thể di chuyển dễ dàng, nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn rất nhiều

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Tổng quan về đường cao tốc Vân Đồn Móng Cái

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái hay còn được gọi là cao tốc Móng Cái Vân Đồn. Dù gặp nhiều khó khăn bước đầu trong việc quy hoạch và lập dự án nhưng được sự ủng hộ đến từ Chính phủ, các bộ và Ngành Trung Ương đồng lòng giúp đỡ cho nên đã khởi công xây dựng một cao tốc Vân Đồn Móng Cái mới nhất ở Quảng Ninh vào ngày 3/4/2019, có chiều dài gần 80 km được chia thành với 4 làn xe, bề rộng của mặt đường rộng khoảng 25,25 m. 

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Tuyến đường Vân Đồn Móng Cái đi qua lần lượt là các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và cuối cùng là TP Móng Cái và với tổng vốn đầu tư gần 13.000 tỷ (12.771 tỷ đồng). Được xem như là cao tốc có tuyến đường dài nhất, với tuyến đường kết hợp với hai tuyến đã có thành một trục kéo dài tới 176 km. Mỗi đoạn trên tuyến đường Vân Đồn Móng Cái đều được thi công và có mức đầu tư riêng biệt khác nhau.

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Trong đó, đoạn từ Vân Đồn đến Tiên Yên có chiều dài 16,8 km và được triển khai xây dựng theo hình thức đầu tư công, tổng mức đầu tư hơn 3.650 tỷ đồng. Còn với tuyến Tiên Yên đến Móng Cái dài 63,2 km triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP) và hợp đồng BOT, có tổng mức đầu tư hơn 9.110 tỷ đồng. 

Di chuyển từ các địa điểm đến cao tốc Vân Đồn Móng Cái

Kể từ trong giai đoạn đang thi công thì đường cao tốc Vân Đồn Móng Cái đã được người dân tỉnh Quảng Ninh xem như là “niềm tin và khát vọng” vì sẽ giúp người dân rút ngắn và tiết kiệm được khá nhiều thời gian di chuyển, giúp việc đi lại từ nơi này đến nơi khác ít tốn kém hơn và giao thông thuận lợi hơn.

Vân Đồn đến Móng Cái

Sau khi khánh thành và được đưa vào sử dụng, tuyến cao tốc sẽ rút ngắn thời gian đi từ Vân Đồn Móng Cái xuống còn 50 phút, so với trước đây phải mất đến 2 tiếng để di chuyển trên quãng đường này. Giảm thời gian di chuyển đi hẳn 1 tiếng 10 phút, giúp người dân có thể sắp xếp thời gian được nhiều hơn mà còn ít hao tốn nhiên liệu (xăng hay dầu) trong thời buổi giai đoạn đang tăng giá này.

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

XEM NGAY:

Top 10 nhà hàng Vân Đồn hải sản tươi ngon nổi tiếng nhất Quảng Ninh

 Review nhà hàng La Bàn Vân Đồn hải sản tươi ngon uy tín

Hạ Long đến Móng Cái

Khi tuyến đường cao tốc Vân Đồn Móng Cái này được đi vào hoạt động thì việc di chuyển từ TP Móng Cái đến TP Hạ Long chỉ còn có 1,5 giờ. Thời gian được giảm gần phân nửa so với đường quốc lộ 18 mất khoảng 3 giờ để đến nơi. Giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian quý báu để làm những việc quan trọng khác.

Hà Nội đến Móng Cái

Trục đường Vân Đồn Móng Cái còn được kết nối với tuyến cao tốc Hà Nội đi Hải Phòng, rút ngắn được khoảng thời gian di chuyển rất nhiều khi đi từ TP Hà Nội đến TP Móng Cái rút ngắn chỉ còn 3 tiếng. So với hồi chưa có tuyến cao tốc này thì người dân phải di chuyển quãng đường dài mất tới gần 6 giờ để đến nơi.

Các đặc điểm nổi bật trên cao tốc Vân Đồn Móng Cái

Vân Đồn Móng Cái là cao tốc sở hữu nhiều điểm độc đáo và bậc nhất như: thời gian thi công nhanh và ngắn kỷ lục, đường cao tốc dài nhất Quảng Ninh, vị trí giao thoa đắc địa, có cho mình nhiều cây cầu vượt biển nhất, hệ thống đèn điện chiếu sáng dài nhất,… Hãy cùng Goldencoto.vn tìm hiểu rõ hơn dưới đây nhé!

Cao tốc địa phương dài nhất Việt Nam

Tuyến cao tốc Vân Đồn Móng Cái có chiều dài hơn 80 km, được xem là tuyến liên vùng các tỉnh dài nhất Việt Nam. Cao tốc đã liên kết với cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn tạo thành con đường dài 176 km và đã góp phần cho tỉnh Quảng Ninh trở thành địa phương sở hữu cao tốc lớn nhất cả nước. 

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Nơi đây cũng chính là một phần trong tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam là Vân Đồn – Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai. Lưu thông qua TP Hà Nội và trở thành nguồn động lực quan trọng trong cả vùng để hợp tác với vùng đồng bằng sông Hồng, Đông Bắc Bộ là cầu nối trung chuyển giữa các nước Đông Á, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Xem thêm: Khám phá top 10 ngôi chùa Quảng Ninh linh thiêng kiến trúc đẹp

Cầu Vân Tiên – Cây cầu vượt biển xinh đẹp dài nhất Quảng Ninh

Cầu Vân Tiên là một trong 35 cây cầu lớn nhỏ nằm trong cao tốc. Đây là cây cầu được thi công thần tốc và hoàn thành trong gần 1 năm xây dựng (330 ngày) trong tuyến cao tốc Vân Đồn Móng Cái. Trở thành một trong những kỷ lục mới của lối kiến trúc độc đáo cũng như là việc khởi công xây dựng các công trình cầu vượt ngang biển ở Việt Nam. 

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Với chiều dài khoảng 1,5 km là nơi giao nhau giữa Vân Đồn và Tiên Yên. Di chuyển trên xe, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng được sự hùng vĩ của non nước hữu tình xung quanh và ngắm nhìn vẻ đẹp của bình minh hay hoàng hôn trên cây cầu. 

Xem thêm: Top 15 nhà nghỉ khách sạn Vân Đồn giá rẻ chất lượng cho kỳ nghỉ

Hệ thống đèn chiếu sáng duy nhất tại Việt Nam

Vào ngày 29/8, trên tuyến đường cao tốc Vân Đồn Móng Cái dài 80 km, hơn 8.000 cột đèn điện được đánh dấu là hoàn tất. Tất cả các hệ thống đèn chiếu sáng đã được mang đến và lắp đặt để tiến hành kết nối điện. Nổi bật nhất là đây là công trình tuyến cao tốc duy nhất và đầu tiên được trang bị các đèn điện chiếu sáng trên cả đoạn đường thay vì chỉ có đèn điện ở những nút giao như các tuyến cao tốc khác tại Việt Nam.

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Xem thêm: Bật mí top 16 đặc sản Quảng Ninh nức tiếng nhất định phải thử 

Bên cạnh đó, các hệ thống báo hiệu phản quang, các hệ thống biển chỉ dẫn điện tử, biển báo tốc độ…Mọi thứ được lắp đặt rất nhiều theo dọc đường để giúp cho người dân an toàn, thuận lợi nhất trong việc di chuyển vào ban đêm hay tầm nhìn kém.

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Trạm thu phí Vân Đồn Móng Cái

Chủ đầu tư là công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng tại Vân Đồn (thuộc về Sun Group). Bạn di chuyển trên tuyến đường Vân Đồn đến Tiên Yên sẽ hoàn toàn miễn thu phí xe. Sau đó, tuyến đường từ Tiên Yên đến Móng Cái thì sẽ bắt đầu thu phí với mức phí thấp nhất là 132.000 đồng/lượt và cho đến cao nhất là 512.000 đồng/lượt (phụ thuộc vào tùy loại xe).

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Kết nối các khu vực cửa khẩu quốc tế

Tuyến cao tốc Vân Đồn Móng Cái hoàn thành và được đưa vào hoạt động không chỉ giúp người đi lại giữa các tỉnh, thành phố với nhau được thuận lợi và nhanh chóng, mà còn góp phần giúp thông xe toàn tuyến nối 3 cửa khẩu quan trọng nhất của miền Bắc lại với nhau là cửa khẩu Lào Cai, Hữu Nghị (Lạng Sơn) và cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) với tổng chiều dài ước tính hơn 571,5 km.

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Thông qua Hà Nội tuyến cao tốc Vân Đồn Móng Cái đã giúp Việt Nam kết nối và trung chuyển giữa các nước trong khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Trung Quốc để thuận tiện cho việc giao thương với nhau. Ngoài ra, còn giúp nước ta khai phá thêm trong việc hợp tác liên vùng giữa Đồng bằng Bắc Bộ mở rộng với vùng Đồng bằng Sông Hồng.

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái - Cung đường nối liền 3 cửa khẩu quan trọng

Xem thêm: Khám phá chùa Yên Tử Quảng Ninh – Nơi tìm về chốn an yên

Kết nối đến các sân bay

Tuyến cao tốc Vân Đồn Móng Cái sẽ liên kết đến 3 sân bay như: Nội Bài, Cát Bi và Vân Đồn. Giúp người dân có một tuyến đường nhanh nhất để đến sân bay. Từ trên cao nhìn xuống, bạn có thể chiêm ngưỡng được một dải sáng lấp lánh của các ánh đèn điện lung linh như dải ngân hà vào ban đêm.

Kết bài

Cao tốc Vân Đồn Móng Cái đã mang lại một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho người dân Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Nơi đây có cho mình sứ mệnh quan trọng trong việc kết nối liên vùng, liên tỉnh, kết nối sân bay, các khu vực kinh tế trong và ngoài nước,…Cùng với các hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và tiện lợi cho tất cả mọi người. Hy vọng rằng các thông tin mà Goldencoto.vn cung cấp về cao tốc Vân Đồn Móng Cái sẽ mang lại nguồn thông tin hữu ích cho quý bạn đọc!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Khám phá chùa Ba Vàng Quảng Ninh – Vùng đất tâm linh tại Miền Bắc

Khám phá top 12 bãi biển Quảng Ninh ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp

Bảo tàng Quảng Ninh – Điểm tham quan độc đáo không thể bỏ lỡ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

097 442 6886